Skip to content

Tự làm thịt xiên nướng ngon như ngoài hàng :D

12/05/2011

Nhắn nhắn: Từ tháng 10/2012 mình đã chuyển Savoury Days sang địa chỉ mới tại www.savourydays.com. Mời các bạn ghé chơi “nhà” mới của mình nhé :)

Tình hình là dạo này các “lều” báo ở nhà giật tít ác liệt quá, đi đâu cũng thấy toàn tít kêu to như đại bác, làm mình có bị ảnh hưởng chút chút :”> Dưng mà chỉ có cái tai-tồ (title) là bị ảnh hưởng thui, còn thì mình có thể hứa & đảm bảo với cả nhà là “nội dung” của mình cũng ngang tầm với cái tít kia ạ ;)

Quay về món thịt nướng. Với một đứa có tâm hồn ăn uống dào dạt, bao la, bát ngát như mình thì đi xa nhà tất nhiên là nhớ rất nhiều thứ đồ ăn (dưng mà cũng may nhờ có sự nhớ nhung da diết ý cho nên mới có cái blog này ;) ). Trong số rất rất nhiều các thể loại cơm xôi chè cháo bún miến phở, đồ ăn vặt thì thịt xiên nướng chắc là bị nhớ nhiều nhất (thật ra chuẩn hơn phải nói là bị “obsessed” mới đúng). Nguyên nhân chính là vì ở đối diện nhà mình có một hàng thịt nướng cực ngon. Theo mình đánh giá thì có lẽ là một trong những hàng thịt xiên nướng ngon và nổi tiếng nhất tại Hà Nội (có cả Fan Page trên Facebook cơ nhé ;).

Grilled skewered pork

Hồi mình còn ở nhà thì rất nhiều buổi chiều mùa đông, đặc biệt hôm nào có gió mùa Đông Bắc, trời khô ráo và se lạnh, cứ khoảng 4h chiều là gió đưa mùi thịt xiên nướng chạy qua đường, qua cổng, qua cửa, chui vào phòng mình, làm mình lại phải mở ví (nhân tiện không biết dạo này giá tăng cỡ nào rồi, hồi xưa mình ở nhà đã 6k/xiên thì phải :-s). Tóm lại là mình rất là nhớ, cực kì nhớ món thịt xiên nướng. Cho nên từ hồi bắt đầu biết nấu ăn một cách tử tế thì mình cũng bắt đầu “nung nấu” ý đồ “mang thịt xiên nướng từ Hà Nội đến Hà Lan” :D.

Với món thịt xiên nướng, có lẽ quan trọng nhất là ướp thế nào. Mình học được khá nhiều và cũng đã thử khá nhiều cách khác nhau. Cuối cùng chốt lại ở cách mình sẽ giới thiệu phía dưới đây. Cá nhân mình đánh giá thì thành phẩm rất giống với thịt nướng ở đối diện nhà mình. Còn theo các bạn mình đánh giá thì là “ngon” và “rất ngon”  ;) Thịt mềm, nạc lẫn mỡ nên không bị khô và không bị ngấy, vị đậm đà mặn ngọt vừa ăn, rất thơm nhờ hành tỏi, và đặc biệt là dậy mùi sả và vừng.

Grilled skewered pork

Cuối cùng, trước khi vào phần chính, rất xin lỗi cả nhà vì mình quên không ghi lại định lượng mắm muối (mấy muôi, mấy thìa). Nhưng quan điểm của mình với việc nấu ăn thì con số ghi trong công thức chỉ để tham khảo, còn khẩu vị của mỗi nhà đều khác nhau, loại gia vị cũng mặn nhạt khác nhau (chẳng hạn nước mắm bên này mặn hơn hẳn so với ở nhà), cho nên cái chính vẫn là tự mình nếm và cho các loại gia vị sao cho vừa miệng nếm của mình. Nếu bạn nào không thật sự tự tin thì có thể nếm thử lúc ướp nhé (một tí thôi thì chả sao đâu :D)

Nguyên liệu:

IMG_1109

400g thịt nạc vai (chọn loại có cả nạc lẫn mỡ, có thể thay bằng thịt ba chỉ)

1 củ hành tím (hoặc 2 củ hành khô)

3 tép tỏi

1 nhánh sả

2-3 thìa nước hàng

nước mắm

dầu hào

đường

½ thìa café dầu vừng

hạt tiêu

vừng trắng (không bắt buộc)

Que tre

Cách làm

1. Que tre sau khi mua về mình rửa sơ rồi luộc qua nước sôi. Theo mình học được trên mạng thì ngâm que tre vào nước lạnh trước khoảng nửa tiếng sẽ giúp que tre không bị cháy khi nướng. Tuy nhiên vì mình không nướng trực tiếp bằng lửa nên bỏ qua bước này.

2. Thịt thái miếng mỏng vửa (miếng thịt quá dày sẽ khó cuốn vào xiên, còn thịt mỏng quá thì sẽ mất nhiều thời gian cuốn :D). Hành tím, tỏi, sả băm nhỏ.

Ingre 3

3. Ướp thịt với nước mắm, nước hàng, dầu hào, đường, hành, tỏi, sả, dầu vừng, hạt tiêu, vừng trắng (không bắt buộc). Để từ 2-3 tiếng cho ngấm. Thường mình ướp thịt từ tối hôm trước để ăn bữa trưa hôm sau, hoặc ướp từ sáng để ăn bữa tối. Khâu này rất quan trọng vì nếu thời gian ướp không đủ cho gia vị ngấm vào thịt thì món ăn coi như thất bại.

ingre 2

4. Xiên thịt vào que tre. Thịt vụn và các dải thịt nhỏ cuốn vào trong. Miếng thịt lớn hơn thì cuốn ra ngoài xiên. Khi cuốn xong thì lấy tay nắn đều cho xiên thịt tròn đều. Cả nhà lưu ý là không nên làm xiên thịt quá dày và cuốn quá chặt vì sẽ mất thời gian nướng và khả năng ngoài cháy trong sống sẽ cao :D

ingre 1

5. Mang thịt đi nướng. Ở nhà nướng được bằng than là ngon nhất. Ở bên này thì mình có 1 cái chảo nướng (mua ở IKEA rất rẻ, 10E và mình cực cực ưng ý). Nếu dùng chảo nướng thì các bạn phết một lớp mỏng dầu lên chảo rồi nướng ở lửa vừa. Trong lúc nướng thi thoảng trở xiên thịt cho thịt chín đều. Có cái chảo này nói chung là tiện, mình thấy làm các món nướng rất uki, và sạch sẽ, nhanh nữa :)

Grilled skewered pork

Cách làm thì chỉ có vậy thôi ạ, thế là xong rồi :) Món này theo mình đánh giá thì không khó. Chỉ quan trọng nhất là khâu ướp thịt bằng gia vị gì và để đủ lâu cho ngấm thôi. Nếu không có xiên thì cả nhà có thể thái miếng thịt bình thường, ướp như bình thường và nướng như nướng chả để ăn bún chả (hồi chưa có chảo nướng thì mình thậm chí còn nướng áp chảo bằng chảo thường, vẫn thấy uki :D)

Bon appétit! ;)

About these ads
12 phản hồi leave one →
  1. 13/05/2011 12:53 sáng

    Chị póc tem nhé :). Ảnh đẹp, món ăn ngon, tất cả đều gợi hình ảnh một ngày thật thanh bình trong bếp;)

    • 13/05/2011 5:38 sáng

      Em cảm ơn chị :) hihi, đúng là chị em mình giống nhau ở khoản xì tai nên nhìn cái là “feel” được ngay. Công việc của em cũng bận nên không có nhiều thời gian ở trong bếp, nhưng em rất thích những lúc nấu ăn và chụp ảnh, cảm giác nhẹ nhàng & bình yên, giống như đang ở nhà :)

  2. Fanrua permalink
    13/05/2011 5:11 sáng

    Nghe c kể mà em sực cả mũi lên rồi – thèm quá :) em sẽ thử mới dc

  3. 13/05/2011 4:34 chiều

    Món này mà dụ trẻ con thì tốt lắm í. Gần chỗ chị làm có hàng bún chả ngon lắm, có hôm ra nịnh nọt hỏi kinh nghiệm bà í thì sau một hồi bà í chỉ cho mấy chiêu, đại loại là dùng rọi nách, ướp thì cũng hành, chút tỏi, xả, tiêu, tí đường, dầu ăn. Riêng phần gia vị thì bà ấy bảo chút xíu gia vị, chủ yếu là … mỳ chính cho miếng thịt đậm đà :D

    Rất vui được làm quen với em. Blog rất hay, ảnh đẹp. Cô chủ quả là người khéo léo tinh tế.

    Thân;

    KW

    • 13/05/2011 5:22 chiều

      hihi, em cảm ơn chị, có vẻ cách ướp của em cũng gần với kinh nghiệm của bác bán bún rùi đúng ko ạ :D với cả, chị khen em nhiều quá :”> em cũng mới tập nấu ăn và tập chụp ảnh thôi ạ, thật sự là em nghĩ em sẽ phải học hỏi chị, chị HuaBin và các chị khác nhiều nữa (hôm qua em mới đi một vòng và bookmark lại hết bếp nhà các bác để ngồi xem ảnh dần rùi ;).

  4. 02/06/2011 5:32 chiều

    Ở Sài Gòn có 1 chỗ bán thịt heo nướng theo kiểu này… trước ăn ghiền mà không tìm ra được công thức ướp thịt…hôm nay mới biết, cảm ơn bạn nhiều…

    • 02/06/2011 5:34 chiều

      có gì đâu ^^ hi vọng là cách ướp của mình sẽ cho ra “kết quả” được đúng món bạn thích :)

  5. 25/06/2011 5:23 chiều

    em ơi, chị vẫn chưa rõ cách xiên thịt. Xắt thịt thành lát dài hay ngắn để quấn được quanh xiên hả em? Hôm sn Hùng, chị lo đi xí xọn nên hem có học hỏi em công đoạn này. Hôm đấy đúng là ngon thiệt, mà tiếc là ăn được có đúng 1 xiên, hic hic :(

    • 25/06/2011 8:15 chiều

      chi thai thit thanh lat binh thuong thoi chi a, thai mong mot chut, neu thai duoc dai thi cang tot; nhung khong can thiet dau a :)

  6. 05/08/2011 3:54 sáng

    Bạn ơi, tớ copy về trang của tớ để tiện xem lại khi cần được không? Tớ sẽ trích dẫn nguồn cụ thể ạ

    • 05/08/2011 11:10 sáng

      chào bạn, cảm ơn bạn vì đã quan tâm đến blog của mình, bạn có thể copy và lưu bài của mình vào máy tính để xem lại khi cần, còn đăng lại bài trên site thì mình nghĩ là không cần thiết lắm :)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 190 other followers

%d bloggers like this: