Bỏ qua nội dung

Mắm chưng thịt (ba chỉ)

19/06/2011

Thanh niên nào đang xa quê và rất thèm món mắm chưng thịt Hàng Bè mà lại không có cách nào mua (hoặc vận chuyển lậu qua đường hàng không) thì trả tiền bản quyền cho mình đê ;;)

Nói đùa vậy thôi chứ món này cũng là mình đi học được từ các chị trên webtretho. Có cả một topic bàn luận về cách làm món này, và cả cách chưng mắm, cách tự làm mắm ở đây, bạn nào quan tâm thì vào ngó thêm trong ấy nhé.

Từ trước đến giờ mình vẫn tưởng mắm tép chưng thịt là gồm “mắm tép” chưng với thịt. Mà chắc phải là loại mắm tép ngon, trong khi ở chỗ mình thì mắm tép là thứ không thể kiếm được, chứ đừng nói đến mắm ngon. Cho nên tuy là rất là nhớ, và rất là thèm, nhưng ước mơ vẫn chỉ là mơ ước. Thế xong một ngày đẹp trời, chả hiểu làm thế nào mà lại lạc vào cái topic trong WTT kia, và được “khai sáng” cho là người ta thực ra dùng mắm tôm chứ không phải mắm tép. Mừng hông có từ nào tả xiết \:D/\:D/\:D/. Mắm tép ở đây khó kiếm chứ mắm tôm (shrimp paste) thì quá nhiều. Bởi vì món này cũng là một trong các món cực kì khoái khẩu mà lâu ngày không có ăn của bạn Trang:”> cho nên biết được “nguyên liệu bí mật” một cái là đi làm ngay và làm luôn. Và đây là thành phẩm :)

Mắm chưng thịt (ba chỉ)

Trông hơi xấu xấu tí thôi nhưng mà mùi vị thì không khác gì so với món mắm tép chưng thịt ở nhà nhé :D :D Mùi vị thôi, còn thì mình làm thịt ba chỉ nên nó không hoàn toàn giống món mắm chưng thịt. Nhưng có mùi vị giống là đủ sung sướng lắm rồi. Tuần sau mình sẽ thay thịt ba chỉ bằng thịt băm, cho vào lọ dán mác mắm tép chưng thịt hiệu Antwerp luôn :D (có ai đặt hàng không ;;)

 

Nguyên liệu

400 gram thịt ba chỉ (ba rọi)

50 gram mắm tôm khô (hình lọ mắm tôm ở phía dưới nha)

2 củ hành khô hoặc  1 củ hành tím cỡ vừa

1 mẩu gừng nhỏ

½ củ sả

2 – 3 tablespoons nước hàng (chưng từ 1 tablespoon đường)

dầu ăn

nước mắm, gia vị, đường, tiêu, ớt

Cách làm

1. Mắm tôm pha loãng với chút nước và 1 thìa đường. Tầm ½ bát con ăn cơm là vừa. Ở nhà nếu dùng mắm tôm dạng nước thì cả nhà pha với đường thôi nhé.

Mam chung thit - Nguyen lieu 1

2. Lấy 1 củ hành khô mang đi bóc vỏ và thái lát mỏng. Đun nóng 1 thìa con dầu ăn trong chảo. Phi thơm hành. Đến khi hành bắt đầu chuyển vàng thì đổ bát mắm tôm vừa pha vào. Chưng lửa vừa cho sôi liu riu tầm 1-2 phút (vừa chưng vừa khuấy đều). Đổ ra bát, để nguội.

Thịt ba chỉ  rửa sạch, thấm khô, xắt thành miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với mắm tôm vừa chưng, 1 thìa café gia vị (mình dùng bột canh Hải Châu), nước hàng. Bọc kín. Nếu trời mát thì để ngoài trời khoảng 5-6 tiếng, không thì cho vào tủ lạnh cũng được. Nghe nói là để qua đêm được thì càng ngon :)

Mam chung thit - Nguyen lieu 2

3. Bóc vỏ và băm nhỏ củ hành khô còn lại. Gừng xắt lát mỏng, thái chỉ (gừng không nên cho quá nhiều, mình dùng khoảng 4-5 lát thôi). Sả bằm nhỏ.

4. Làm nóng 1 thìa café dầu ăn trong chảo (cho thật ít dầu ăn thôi nhé, vì thịt ba chỉ cũng nhiều mỡ rồi). Cho hành khô vào phi thơm. Tiếp theo cho gừng vào đảo cùng hành ở lửa to trong khoảng 1 phút. Tiếp theo đổ thịt đã ướp vào chảo. Để lửa to, rang thịt đến khi thịt săn tương đối thì cho nốt sả vào. Nếm lại, nếu  thiếu mặn thì cho thêm nước mắm, thiếu ngọt thì cho thêm đường (tùy khẩu vị của các bạn nhé :)) Rang tiếp ở lửa to đến khi nước cạn, thịt săn và và chín vàng đều (và thơm nức mũi ;))

Mam chung thit - Nguyen lieu 3

Và thế là mình đãcó món thịt ba chỉ chưng mắm (tôm) mang đậm hương vị của mắm tép chưng thịt Hàng Bè :P Món này ăn về độ tốn cơm chắc cũng phải ngang với bò kho xứ Nghệ. Tóm lại là làm mấy món kiểu này xong rồi thì cần độ kiềm chế cực cao, nếu không thì giả sử nếu tuần nào cũng làm, thì chỉ sau vài tháng là khỏi cần mua giày vì lăn nhanh hơn đi ;)

Mắm chưng thịt (ba chỉ)

About these ads
22 phản hồi leave one →
  1. 19/06/2011 9:09 sáng

    Ở nước ngoài cũng có Mắm Tôm hả ta, trước giờ vẫn nghĩ chỉ có độc nhất mỗi Việt Nam là có món này thôi

    • 19/06/2011 9:18 sáng

      chợ châu Á ở đây có hầu hết nguyên liệu để làm các món châu Á (VN, Thái, Sing, Malay, Indo, TQ..) bạn ah :) với cả hình như người Thái cũng có dùng mắm tôm thì phải

  2. huyen tram permalink
    19/06/2011 11:02 sáng

    Mình chỉ dám măm món này bằng mắt thôi, chứ ăn với cơm là phải đi sắm lại nguyên tủ quần áo à…

  3. 19/06/2011 11:29 sáng

    woah, vay thi thich qua’, o ben do’ van co’ the thuong thuc do` an Viet minh roi. Tuy nhien co’mot so’ nguyen lieu minh van hay du`ng o day nhu bot mi`, bot sa’n, … Khong biet ben do’ co’ ban khong nhi? Minh ngai nhat la` khong biet ten goi tieng Anh cua cac nguyen lieu nau an, hom na`o Trang giup minh nhe’ :)
    Minh dang phan van neu khong song o VN nua thi` minh co’ phai chuyen sang tap nau cac mon Au hay ko? Neu nhu co’ the tim duoc nguyen lieu nhu o nha` thi` minh yen tam roi`.
    Cam on cac bai viet huu ich cua Trang, minh dang tap tanh nau da’y

    • 19/06/2011 11:33 sáng

      bạn chuẩn bị ra nước ngoài hay đang sống ở nước ngoài rồi? theo mình thấy thì ở các thành phố lớn ở châu Âu đa phần đều có chợ châu Á do người TQ, Indo, Ấn Độ, Thái… mở. Ở những chỗ này đều có đủ nguyên liệu cơ bản cho đồ ăn VN hết. Mình sống ở bên này nhưng cũng không ăn đồ Tây mấy, toàn là tự nấu đồ VN ăn thôi :) Tên nguyên liệu thì mình thấy dùng từ điển hoặc Google cũng có thể tra được một ít, nhưng có gì thắc mắc thì bạn cứ nói nhé, mình sẽ cố gắng trả lời :)

  4. 20/06/2011 10:29 sáng

    Trang ơi, e cho c hỏi là mắm tôm em nói tới có phải là mắm tôm màu tím-hồng dùng để ăn bún đậu, chả cá, v.v. Trên hình e chụp c thấy màu giống với mắm ruốc của người Nam quá nên hỏi lại cho chắc ăn! Cám ơn nhé….

    • 20/06/2011 10:48 sáng

      Vâng ạ, là mắm tôm ăn bún đậu chị ah :) tại vì bên này em không có mắm tôm kiểu nước như ở nhà, em phải dùng mắm tôm khô do Thái Lan sản xuất nên chắc màu nó không được giống lắm, nhưng mùi vị thì y hệt thị ạ :) với cả em thấy trong topic của wtt các anh chị ấy cũng nói rõ là mắm tôm nên em đoán chắc không nhầm sang mắm ruốc đâu ạ :)

  5. Vân permalink
    21/06/2011 7:43 sáng

    Chiều về tớ nấu món này cho chồng ăn. hihi. Ăn với rau luộc là hợp lắm đấy. Thanks bạn Trang nhé. Chắc từ giờ sẽ hay vào đây để bắt chước bạn đây

    • 21/06/2011 9:17 sáng

      hihi, uh, sáng nay cũng có 1 bạn nhắn với tớ là làm theo công thức này chồng bạn ý khen, chúc 2 vợ chồng ăn cơm ngon miệng nhé (nói thật là tớ ghen tị vơi các bạn ghê ấy :) )

  6. 21/06/2011 3:06 chiều

    ơ, em ơi, em không dùng tỏi à? nhìn thèm quá đi mất. Em đã bao giờ dùng mắm ruốc thử chưa, có khác gì mắm tôm không em?

    • 21/06/2011 10:17 chiều

      :D các chị trên webtretho không cho tỏi nên em cũng chỉ cho hành thui. Mắm ruốc nói thật là em chưa dùng bao giờ nên cũng ko biết kiếm đâu ở bên này nữa chj ah :)

  7. 22/06/2011 9:02 sáng

    Hi, mình hay “tàu ngầm” vào học hỏi các món ăn của bạn lắm nhưng hn mạo muội vào có chút ý kiến vì mình cũng hơi hơi có thâm niên làm mắm tép chưng thịt. Mình làm thịt xay, ướp với mắm tôm, bột canh, đường, 1 chút rượu, riềng (món này phải có riềng mới thơm), sả, k cho gừng. Mình ướp từ sáng đến chiều mới chưng. Lúc chưng thịt mình cho thêm dầu phi với hạt điều để lấy màu cho đẹp (đừng dùng nước hàng nhé). Chưng thịt gần xong thì cho hành, tỏi băm nhỏ vào. Riềng, sả, hành, tỏi mình cho tất vào cối xay khô của máy xay sinh tố cho nó nhanh, chỉ có điều tách riềng, sả ra ướp với thịt trước còn hành, tỏi cho vào sau. Bạn thử làm xem nhé, mình đảm bảo ngon vì CT này mình cũng tổng hợp & chắt lọc từ nhiều nguồn trong đó có cả wtt mừ:P

  8. pikatru permalink
    24/06/2011 2:11 chiều

    Chị cũng bị nghiện món này, hôm nay ở nhà trời mưa to chuẩn bị bão nên ăn món này và có đĩa rau muống luộc, nước luộc rau muống cho vài quả sấu ngon thật! Chị hay dùng: hành, tỏi và bột sả ăn cũng thích lắm. Thấy mọi người có nhiều cách làm khác nhau, sẽ thử dần dần vậy ;).

    • 24/06/2011 2:24 chiều

      em chưa thử cách của chị Hang Tran, nhưng tạm thời thì em thấy cho tí gừng vào khá ngon và khá giống mắm ngoài hàng chị ah, chị thử xem nhé, đợt này em bận nhiều việc quá, lại còn đang không ở nhà nữa

  9. Lan permalink
    08/08/2011 6:35 sáng

    Trang oi, to biet cach fan biet cac loai mam day :D, de to thu noi xem co dung ko nha. Loai mam tom ma ay mua, to doan la cua Thai (to dang dung cai lo i het, mui vi doan la cung i het), no ko giong mam tom o nha ay ah (mam tom cua ng HN), ma no giong Mắm cá của người miền Trung hơn ấy ạ, hihi. Mắm ruốc thì nó lại có mùi vị khác nữa, mà khi ấy fa hay chưng lên thì nó khá là khác mắm tôm (mắm cá với mắm tôm thì nó gần giống nhau hơn). Theo tớ thì mỗi loại có một vị riêng, cái ngon riêng.

    Ah mà, nếu lúc ấy chưng mắm tôm í, tớ nghĩ là ấy fa thêm ít đường vào sẽ đỡ gắt hơn, vì cái mắm tôm này tớ thấy hơi gắt. Và nếu ấy cho 1-2 tép tỏi thôi, ướp vào thịt cũng rất thơm ấy ạ, ko bị đổi mùi món ăn đâu, mà giúp nó thơm hơn thôi, ấy thử xem nhá, hihihi.

    Tớ Lan

    • 08/08/2011 8:55 sáng

      :D nói thật là tớ chưa ăn mắm cá và mắm ruốc bao giờ. Mà ở bên này tớ cũng chỉ mua được một loại mắm tôm như trong hình, về mùi vị cơ bản thì tớ thấy nó giống mắm tôm tớ hay ăn ở nhà (là ở Hà Nội ý), tất nhiên là không được ngon bằng nhưng ở bên này có mắm tôm là quý rồi :D ở trên lúc chưng mắm tôm tớ có cho đường muh :) tỏi thì lần sau tớ sẽ thử cho thêm xem sao, thanks ấy :)

  10. petitelien permalink
    08/08/2011 10:15 sáng

    Em ơi, nếu cách làm như thế thì chắc mình gọi là xào em nhỉ? chi nghĩ chưng thì phải có nước (hấp cách thủy ấy) mà chị không thấy em hấp, chỉ thấy đảo nguyên liện trên chảo vậy nên nghĩ là “mắm xào thịt ba” chỉ sẽ hợp lý hơn :).

    • 08/08/2011 10:37 sáng

      vâng, đúng là như thế này thì giống xào hơn :) nhưng vì em đọc thấy cách làm chung của món mắm chưng thịt đều kiểu này nên em giữ nguyên tên gọi, với cả em nghĩ mọi người cũng quen với tên “mắm chưng thịt” hơn thì phải chị ạ :)

  11. Thắng Anh permalink
    09/09/2011 9:11 sáng

    chị nấu ăn giỏi quá. Đánh dấu blog của chị để học nấu cho chồng e ăn :D

Gửi phản hồi

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Follow

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 165 other followers

%d bloggers like this: