Skip to content

Mỳ xào giòn

26/09/2011

ENGLISH VERSION BELOW 

Dạo này công việc ổn ổn hơn rùi, lại có nhiều thời gian để lục lọi nồi niêu xoong chảo, được ăn nhiều món tử tế hơn nên cảm thấy đời cũng đáng yêu hơn một tí ;)

Mỳ xào giòn có lẽ cũng không phải là món ăn xa lạ với người Việt mình. Có nhiều kiểu mỳ xào giòn, nhưng theo mình hiểu thì một món mỳ xào giòn nói chung thường gồm có 2 phần: mỳ đã được làm giòn với một món xào có thịt & rau. Mỳ thì là cái cố đỉnh rồi, còn phần thịt & rau thì có thể thay đổi tùy theo sở thích, chẳng hạn như thịt bò xào cải chíp, thịt bò xào cần tỏi, bò xào nấm, tim cật xào thập cẩm… Công thức mà mình giới thiệu ở dưới là cải biên của Pork Chow Mein của TQ nên gồm thịt lợn, nấm, giá và hẹ, nhưng có thay đổi một chút cho phù hợp với khẩu vị của người Việt (rất ngon, nếu không xào mỳ thì mình nghĩ xào thịt với nấm và giá kiểu này cũng có thể làm một món mặn ăn cơm được).

Crispy stir-fried noodles (Mỳ xào giòn)

Làm mỳ xào giòn có lẽ quan trọng nhất là làm thế nào cho mỳ giòn. Theo mình thì mỳ xào giòn làm đạt là sợi mỳ giòn vàng đều mà không bị cứng, khi trộn mỳ với thịt và rau thì mỳ vẫn đủ rời và đủ tơi chứ không bị dính lằng nhằng với nhau thành bánh giống mỳ ăn liền. Mỳ sau khi trộn với phần thịt và rau mặc dù có sốt nhưng vẫn đủ giòn chứ không bị nhũn nát, chính xác hơn là sẽ thành vừa ăn :) Nghe mô tả thôi cũng hơi bị phức tạp nhỉ – thật ra là tại văn vẻ của mình không tốt nên nó mới thế thôi, chứ còn thực tế thì nếu làm đúng cách sẽ ra được mỳ như vậy ấy mà ;)

Cách làm mỳ xào giòn này mình học từ một blogger người Trung Quốc từ lâu rồi, và vẫn trung thành với nó, mặc dù quả thật là làm kiểu này rất mất thời gian. Đầu tiên là phải trần cho mỳ chín tái, sau đấy lập tức xả nước lạnh và để mỳ khô ở nhiệt độ phòng trong khoảng 30-45 phút rồi mới tiếp tục chế biến. Mỳ xào giòn yêu cầu phải ăn nóng nên cũng không thể làm nhiều một lúc, mà mỗi lần ăn chỉ có thể làm một phần. Khi làm giòn mỳ cũng phải căn nhiệt độ cẩn thận để sao cho mỳ giòn vàng đều mặt mà không bị quá cháy hoặc chỗ cháy chỗ sống :D

Thôi chắc kể đại loại vậy thôi chứ nói thêm nữa mọi người lại sợ không dám thử thì… :P Tuy là làm kiểu này có hơi cầu kì một chút, nhưng sau khi có thành phẩm thì đảm bảo là cả nhà sẽ thấy là bỏ công ra làm cũng đáng lắm ;) Thêm 1 “lời nhắn” nhỏ nữa là nếu bạn nào ngại làm giòn mỳ thì có thể xào rau và thịt rồi cho mỳ đã trần sơ vào xào như mỳ xào bình thường. Rất nhanh & đảm bảo không ngon không lấy xiền ;)
Crispy stir-fried noodles (Mỳ xào giòn)

Nguyên liệu (1 phần ăn)

 • 1 cuộn mỳ trứng
 •  100g thịt lợn thái mỏng (mình dùng nạc vai, các bạn có thể thay bằng thịt thăn hoặc ba chỉ, tùy nhé)
 •  8-9 cái nấm hương ngâm nở, thái lát mỏng
 •  2 cái mộc nhĩ – ngâm nở thái chỉ
 •  3 cây hẹ rửa sạch, cắt khúc độ 2-3cm
 •  1 bát con giá đậu nhặt sạch rễ, rửa sạch, xóc với 1 thìa con muối 
 •  ¼ củ hành tây thái múi cau mỏng
 •  Muối (hoặc bột gia vị), hạt tiêu, dầu hào
 •  Chanh, tương ớt ăn kèm

Crispy stir-fried noodles - Method 1

 

Cách làm

1. Chuẩn bị mỳ: Đun sôi một nồi nước. Thả mỳ vào trần, khuấy sơ cho sợi mỳ tơi. Khi mỳ đã tơi và mềm (nhưng không quá mềm) thì vớt ra, xả nước lạnh khoảng 30-45s. Xóc mỳ cho ráo. Để ở nhiệt độ phòng cho mỳ khô bớt. Mình để khoảng 30 phút. Nếu vào ngày trời ẩm có thể sẽ phải để lâu hơn.

Crispy stir-fried noodles - Method 2

 

2. Trong lúc đợi mỳ thì chuẩn bị các nguyên liệu còn lại như ghi ở trên. Thịt lợn & nấm nên ướp với muối (hoặc bột gia vị) và tiêu trước từ 20-30 phút, khi xào sẽ nhanh và đậm đà hơn.

Khi tất cả các nguyên liệu đã sẵn sang và mỳ khô bớt thì chuẩn bị 2 cái chảo, một cái đáy phẳng & chống dính tốt để chiên giòn mỳ, cái còn lại để xào thịt.

3. Xào mỳ: Để lửa vừa (không để cao quá vi dễ làm mỳ cháy trước khi kịp giòn). Cho một thìa dầu vào chảo đáy phẳng, nghiêng chảo cho dầu láng đều mặt chảo. Đợi dầu sôi thì cho mỳ vào chảo. Nhanh tay dàn đều mỳ trên mặt chảo. Để nguyên đến khi mỳ chuyển sang màu vàng nâu thì rưới 1 thìa dầu lên mặt trên của mỳ. Lật mặt mỳ, rán nốt đến khi mặt này cũng chuyển giòn vàng.

Crispy stir-fried noodles - Method 3

 

4. Trong khi đợi mỳ chín thì đun nóng 1 thìa dầu trong cái chảo thứ hai. Cho hành tây vào xào thơm. Tiếp theo cho thịt & nấm vào xào cùng hành. Đợi thịt chín thì cho giá, hẹ, 1 thìa dầu hào & 2-3 thìa nước vào chảo, đảo đều. Cố gắng căn làm sao cho khi mỳ chín thì thịt xào cũng được luôn (nếu đợi mỳ lâu thì có thể xào thịt & nấm chín tái trước rồi đợi mặt thứ 2 của mỳ gần được thì đổ giá & hẹ vào xào nốt).

5. Cho mỳ ra đĩa & đổ hỗn hợp thịt xào lên trên. Dùng nóng với ớt & chanh tươi.

Crispy stir-fried noodles (Mỳ xào giòn)

 

————————-

Crispy stir-fried noodles 

Ingredients (1 serving)

 • 100gram egg noodles 
 •  100g pork, shredded (I used the shoulder part but lean pork is also good for this dish)
 •  8-9 pieces of dried shiitake mushrooms (soak in warm water until soft, then cut into thin slices)
 •  2 pieces of dried ear mushrooms (soak in warm water until soft, then cut into thin slices)
 •  3 stalks of chives, cut into sections, about 2-3cm long
 •  1 cup of bean sprouts
 •  ¼ onion, slide into thin pieces
 • 1 tablespoon soy sauce  
 • Salt, white pepper 
 • Cooking oil

 

Method

 1. Cook the noodles in boiling water until nearly al dente (or according to the instructions on the packet). Then immediately put the noodles under cold water for 30-45 seconds. Rinse well and let the noodles sit in room temperature for half an hour (so that the noodles will be dry & crispy when we fry them later on).
 2. Marinate the pork and sliced mushrooms with 1 teaspoon salt & pepper for about 20 mins.
 3. When all of the ingredients are ready, prepare a pan and a wok for the noodles and stir-fried pork and mushrooms.
 4. Heat the pan over medium heat and add a tablespoon of oil. As the oil starts to smoke slightly, lay noodles flat over the pan. Do not touch until the noodles turns golden brown on the bottom side. Then sprinkle another tablespoon of oil over the noodles and flip to the other side. Fry until the second side turns crispy. Transfer to a plate.
 5. While the noodles are being fried, heat the wok over high heat and add a tablespoon of oil. Saute onions until fragrant, then add pork & mushrooms and stir fry for about 2 minutes or until done. Toss in bean sprouts, chives and add a tablespoon of oyster sauce plus about 2 tablespoons of water. Continue to stir until the sprouts are done.
 6. Ladle the pork & vegetables on top of the crispy noodles. Serve hot. Enjoy! :)
19 phản hồi leave one →
 1. Hanah permalink
  26/09/2011 3:32 chiều

  mình rất thích các món ăn bạn làm. Nhưng vì ko có acc ở đây nên mình ít comment được, và mình tin rất nhiều người khác cũng vậy! Bạn đừng dừng nấu ăn và share cho mọi người cách làm nhé!
  Love,
  Hanah

  • 26/09/2011 3:36 chiều

   cảm ơn bạn nhiều :) nấu ăn & chụp ảnh là 2 thứ mà mình có thể nói là đam mê, cho nên mình sẽ không dừng lại đâu ;) với cả mình cũng vui khi công thức của mình có ích cho mọi người nữa. Ah mà để comment thì không cần phải có acc đâu, chỉ cần tên & email là được rùi. Nếu có thời gian thì bạn qua chơi & comment nhiều nữa nhé. Nice to meet u!

 2. 26/09/2011 4:18 chiều

  Chị ơi, em cảm thấy mì xào giòn ngon nhất là nhờ nước sốt ăn kèm đấy chị ạ.
  Ở SG, mọi người thích ăn mì xào giòn theo dạng có nước sốt lắm :)
  Chị đã ăn mì xào giòn của SG chưa? :D

  • 26/09/2011 5:14 chiều

   chưa em ah, chị mới vào SG 1 lần thôi, còn nhiều món chưa được thưởng thức lắm. Mỳ xào giòn của SG nước sốt có những gì hả em?

 3. 27/09/2011 2:34 sáng

  nước sốt là nước dùng đó chị, nước hầm xương, có cho thêm bột năng để nó sệt sệt lại. Chan vào mì ăn thì mì vừa giòn vừa mềm, vì ở SG đa phần món này người Hoa bán, họ chiên loại mì sợi to hơn chứ ko phải mì trứng sợi nhỏ nhỏ như vầy

  • 27/09/2011 9:14 sáng

   uh, chị nghĩ chắc cũng có sự thay đổi cho phù hợp với vùng miền, vì chị có mấy đứa bạn TQ, chúng nó cũng dùng mỳ loại này thôi :)

 4. 27/09/2011 5:41 sáng

  Mì này xào chung với hải sản thì ngon cực đấy ấy ạ. Khi nào về VN, vào miền Nam mình mời ăn mì hải sản nhé :P

 5. Giao Quynh permalink
  27/09/2011 1:17 chiều

  Mấy món em làm nhìn hấp dẫn quá!!!!

 6. food & season permalink
  28/09/2011 5:49 sáng

  Doc may comment nay lam t nho luc may vao SG choi bi giat mat cai tui :( khi nao ve nuoc co dip vao choi nua nha, minh se lai hu’ hi’ an uong va pose hinh :D
  Ah, t cung moi lap 1 cai acc ben WPress nhung ma chang hiu fai lam sao cho cai page no phong phu nhu cua may nua :”> chi t voi m oi, t muon lap 1 cai gallery hinh anh ve may cai food illustration ma t ve~ nhung ma ko bit lam sao :(

 7. 28/09/2011 5:49 chiều

  Em oi la he tieng anh la gi the? Chi khong the nao tim thay he o ben nay ca :-(

  • 28/09/2011 8:23 chiều

   chive chị ah, em hay mua ở chợ Thái ạ

   • 29/09/2011 4:31 chiều

    o, chive ben chi cung co (goi la ciboulette), nhung sao no khong giong nhu chive ben em hay giong he o VN. Ben chi la chive no khong mong det ma cu tron tron nhu la hanh i, moi cai la nho hon la hanh. Chi an cai la nay suot (cho vao tron xa lat).

   • 29/09/2011 10:29 chiều

    nhưng mùi của nó có giống hành ko hả chị? nếu mùi vị vẫn là hẹ, chỉ có “ngoại hình” là hành thì chắc là dùng cũng ko sao nhỉ? :D em thì ít ăn hẹ lắm, thường chỉ có nấu món nào mà công thức cần thì mới mua, còn thường đồ ăn của em thì em ko hay cho hẹ vào

 8. 30/09/2011 7:51 chiều

  cai chive ben chi no thom hon hanh, thom the nao thi chiu khong biet ta the nao :-)
  He o vn chi chua an bao gio :-) nen cung cha biet mui vi he nhu trong hinh cua em no the nao nua.
  The tham nhi!

 9. Q. Trang permalink
  07/10/2011 6:15 chiều

  cam’ on Trang, mon’ my` nay` trong ngon qua’, minh` se thu lam` moi’ duoc. Blog cua Trang rat’ tuyet day’, keep up the good work :)

  • 07/10/2011 9:31 chiều

   cảm ơn bạn :) mà mình đã chuyển blog sang một host mới rùi bạn ah, blog này mình giữ ND bài cũ thôi, còn bài mới mình up trên host mới ở đây http://www.savourydays.com . Nếu có thời gian thì bạn qua bên đó chơi nhé :)

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

Join 217 other followers

%d bloggers like this: